Kinh nghiệm Tìm hiểu quy định về chi phí vé máy bay đi công...

Tìm hiểu quy định về chi phí vé máy bay đi công tác hợp lệ

1778

Chi phí vé máy bay hợp lệ cần những gì? Quy định về chi phí vé máy bay, chi phí cho chuyên gia nước ngoài và nhân viên đi công tác, chi phí vé máy bay thanh toán qua thẻ cá nhân là như thế nào? Cùng Ketoan.vn tìm hiểu vấn đề này nhé!

Căn cứ theo điều 4 Thông tư 96/2015/TT – BTC:

“Chi phí phụ cấp cho người lao động đi công tác, chi phí đi lại và tiền thuê chỗ ở cho người lao động đi công tác nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.[…]”

“Trường hợp doanh nghiệp có khoán tiền đi lại, tiền ở, phụ cấp cho người lao động đi công tác và thực hiện đúng theo quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp thì được tính vào chi phí được trừ khoản chi khoán tiền đi lại, tiền ở, tiền phụ cấp.

Trường hợp doanh nghiệp cử người lao động đi công tác (bao gồm công tác trong nước và công tác nước ngoài), nếu có phát sinh chi phí từ 20 triệu đồng trở lên, chi phí mua vé máy bay mà các khoản chi phí này được thanh toán bằng thẻ ngân hàng của cá nhân thì đủ điều kiện là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt và tính vào chi phí được trừ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có hóa đơn, chứng từ phù hợp do người cung cấp hàng hóa, dịch vụ giao xuất
 • Doanh nghiệp có quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác
 • Quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp cho phép người lao động được phép thanh toán khoản công tác phí, mua vé máy bay bằng thẻ ngân hàng do cá nhân là chủ thẻ và khoản chi này sau đó được doanh nghiệp thanh toán lại cho người lao động.”

Như vậy, chi phí vé máy bay sẽ hợp lý theo từng trường hợp cụ thể với đầy đủ giấy tờ:

1. Doanh nghiệp mua trực tiếp vé máy bay tại Đại lý

 • Hóa đơn
 • Vé máy bay, thẻ lên máy bay (nếu có)
 • Chứng từ thanh toán (Nếu giá trị từ 20 triệu thì phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Nếu nhỏ hơn 20 triệu có thể dùng tiền mặt)

2. Doanh nghiệp khoán cho nhân viên đi công tác tự mua vé máy bay

 • Hóa đơn, chứng từ phù hợp do người cung cấp hàng hóa, dịch vụ giao xuất
 • Vé máy bay (Vé máy bay điện tử, thẻ lên máy bay nếu cá nhân đó mua qua website
 • Quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác
 • Quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp cho phép người lao độn được phép thanh toán khoản công tác phí, mua vé máy bay bằng thẻ ngân hàng do cá nhân là chủ thẻ và khoản chi này sau đó được doanh nghiệp thanh toán lại cho người lao động

3. Doanh nghiệp mua vé máy bay qua website thương mại điện tử

 • Vé máy bay điện tử (vé máy bay điện tử = hóa đơn điện tử)
 • Thẻ lên máy bay (Boarding Pass)
 • Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt

Tìm hiểu quy định về chi phí vé máy bay đi công tác hợp lệ

4. Chi phí vé máy bay cho chuyên gia nước ngoài

 • Với thuế thu nhập cá nhân (TNCN), khoản tiền mua vé máy bay khứ hồi cho chuyên gia nước ngoài về phép 1 lần/1 năm không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của chuyên gia.
 • Đối với khoản tiền mua vé máy bay khứ hồi cho chuyên gia nước ngoài về phép vượt quá 1 lần/1 năm và chi phí đi lại, ăn uống, phục vụ chuyên gia nước ngoài về phép được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của chuyên gia.

5. Chi phí mua vé máy bay hãng nước ngoài

Doanh nghiệp mua vé máy bay khứ hồi cho người lao động đi công tác nước ngoài của hãng hàng không nước ngoài thông qua Website của hãng đó thì khi thanh toán cho hãng, doanh nghiệp có nghĩa vụ khấu trừ, khai và nộp thuế TNDN nhà thầu theo tỷ lệ 2% trên doanh thu, thuế giá trị gia tăng (GTGT) không phải khấu trừ đối với hoạt động vận tải quốc tế.

6. Chi phí vé máy bay cho Giám đốc công ty TNHH MTV

Chi phí vé máy bay và tiền lưu trú khách sạn tại Việt Nam cho Giám đốc điều hành đồng thời là chủ công ty TNHH MTV (do một cá nhân làm chủ) thì không được khấu trừ thuế GTGT và được trừ khi tính thuế TNDN, cụ thể:

 • Giám đốc điều hành đồng thời là chủ công ty TNHH MTV được công ty thanh toán tiền vé máy bay và tiền lưu trú khách sạn tại Việt Nam nếu được quy định tại hợp đồng lao động.
 • Với thuế TNCN, khoản lợi ích mà chủ công ty nhận được không tính vào thu nhập chịu thuế của chủ công ty.
 • Với thuế TNDN, thuế GTGT: Công ty không được khấu trừ thuế GTGT khi tính thu nhập chịu thuế TNDN của công ty khoản chi cho chủ công ty.

Trên đây là những quy định vé máy bay đi công tác hợp lệ, hy vọng bài viết đã cung cấp được thông tin hữu ích cho bạn.

>>  Những quy định về quản lý tài sản cố định trong doanh nghiệp

>> Những sai lầm mà kế toán thu chi cần phải tránh